RƯỢU NGOẠI SÀI GÒN - RƯỢU TẾT 2024

RƯỢU NGOẠI SÀI GÒN - RƯỢU TẾT 2024

Chuyên rượu mạnh - rượu vang chính hãng nhập khẩu 100%

NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?
Vinhomes Landmark 4 - 208 Đ. Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, TPHCM

Lưu ý:+ Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500k (ship trong 1-5 ngày tùy khu vực) + Đơn hàng dưới 500k, phí ship 20k/đơn hàng + Đơn hàng gấp HCM trong 1-4h, shop xin hỗ trợ khách 50% phí ship siêu tốc - siêu rẻ.

Về trang chủ

NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

11/08/2023
Tìm Hiểu Về Rượu

Gỗ sồi được sử dụng nhiều trong nhiều thế kỷ để làm thùng ủ rượu whisky, đây là một loại gỗ lý tưởng vì độ dày và độ bền của nó. Loại gỗ sồi được sử dụng để đóng thùng cũng có ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của rượu whisky. Trong sản xuất rượu whisky, hai loại gỗ sồi chính được sử dụng phổ biến là sồi trắng Mỹ (Quercus Alba) và gỗ sồi Châu Âu (Quercus Robur). 

Sồi trắng Mỹ (Quercus Alba) 

Gỗ sồi trắng Mỹ được sử dụng để sản xuất rượu Bourbon ở Mỹ. Sồi trắng Mỹ (Quercus Alba), được biết đến hàm lượng tannin cao cùng nốt hương vani và Caramel. Gỗ được khai thác từ những cây sồi từ 100-150 năm tuổi. Sau đó sẽ được sấy khô trong 2 năm trước khi được sử dụng để đóng thùng. Trong quá trình sấy khô, gỗ mất đi độ ẩm, hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn. Sau khi gỗ đã được đóng thành dạng thùng, nó sẽ được đốt nướng để tăng thêm hương vị. Gỗ sồi được đốt nướng giúp loại bỏ tạp chất khỏi rượu whisky khi nó trưởng thành. Theo luật Hoa Kỳ, thùng ủ chỉ được sử dụng một lần trong ngành công nghiệp rượu Bourbon. Những thùng này vẫn còn rất nhiều hương vị. Vì thế, thay vì lãng phí chúng, ngành công nghiệp rượu Bourbon sẽ xuất khẩu sang Scotland. Ở đây, các thùng sẽ được "refill" và dùng để ủ rượu Scotch whisky. 

NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

Sồi Châu Âu (Quercus Robur)

Gỗ sồi Châu Âu thường được sử dụng để làm thùng ủ rượu Sherry và rượu vang. Loại gỗ sồi mang đến hương gia vị, quả hạch và trái cây sấy khô. Lựa chọn từ những cây sồi Châu Âu có độ tuổi từ 200-300 năm được thu hoạch từ các khu rừng ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Gỗ cũng được sấy khô trong hai năm, sau đó được tẩm gia vị (seasoned) nhằm tạo ra hương vị. Không giống như gỗ sồi trắng Mỹ, gỗ sồi Châu Âu có hàm lượng tannin thấp và do đó có thể được sử dụng để ủ rượu whisky trong thời gian dài hơn. 

Các thùng được sử dụng để ủ rượu Scotch whisky, những thùng này được ủ rượu Sherry hoặc rượu vang trước khi đổ đầy rượu mới. Điều này giúp làm tăng thêm hương vị trong quá trình trưởng thành rượu whisky.

NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

Trong khi gỗ sồi trắng Mỹ và sồi Châu Âu là hai loại phổ biến nhất được sử dụng để làm thùng rượu whisky, thì cũng có những loại gỗ sồi khác được sử dụng ví dụ như gỗ sồi Mizunara. Từ một loại thùng ủ vốn không được yêu thích, Mizunara (sồi nước Nhật Bản) đã thật sự tỏa sáng & trở thành loại thùng ủ quý hiếm bậc nhất. Hương vị của Mizunara cũng rất khác biệt so với loại thùng ủ khác. Loại gỗ này có khả năng cải thiện theo tuổi tác, khi được chín đúng cách, rượu whisky trưởng thành trong thùng Mizunara sẽ mang nốt hương ''Phương Đông" không kiếm đâu được mang tên KARA (kyara trong tiếng Nhật, hay còn gọi là kỳ nam) chính là mùi trầm hương hiếm có, kết hợp cùng gỗ đàn hương, dừa, vani, mật ong, gia vị và hương Nhật Bản.

NHỮNG LOẠI GỖ SỒI NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM THÙNG RƯỢU WHISKY?

Ngày nay, cũng giống như rượu whisky của Nhật Bản (trước đây bị bỏ qua, và giờ đây được yêu thích và săn đón trên toàn cầu) gỗ sồi Mizunara được đánh giá cực kỳ cao, được coi là loại gỗ sang trọng và cao cấp, một trong những loại gỗ sồi hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới. Một thùng Mizunara Puncheon có giá khoảng 5.000 đô la và cực kỳ khó kiếm ngay cả ở Nhật Bản, nên các bản phát hành ủ trong thùng gỗ sồi Nhật Bản thường có giá khá cao.

Chia sẻ

Bài viết liên quan